เปิดตัวโค้ชใหม่ทีมชาติซาอุฯ ตั้งอดีตโค้ชชิลีคุมทีมลุยฟุตบอลโลก

      Comments Off on เปิดตัวโค้ชใหม่ทีมชาติซาอุฯ ตั้งอดีตโค้ชชิลีคุมทีมลุยฟุตบอลโลก

โค้ชใหม่ทีมชาติซาอุฯ

    ทีมชาติซาอุฯ ประกาศแต่งตั้งอดีตเทรนเนอร์ทีมชาติชิลีเข้ามานำทีมลุยศึกฟุตบอลโลก 2018 ในปีหน้า สหพันธ์ฟุตบอลซาอุดิอาระเบียประกาศแต่งตั้ง ฆวน อันโตนิโอ ปิซซี่ เข้ามาเป็นผู้จัดการทีมคนใหม่ของทีม โดยทีมชาติซาอุดิอาระเบียเพิ่งแยกทางกับเอ็ดการ์โด้ เบาซ่า อดีตโค้ชทีมชาติอาร์เจนตินาที่เพิ่งเข้ามารับงานได้เพียง 2 เดือน เนื่องจากทำผลงานได้ไม่น่าประทับใจตลอด 5 เกมที่มีโอกาสคุมทีม แม้ทีมชาติซาอุดิอาระเบียจะสามารถผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้สำเร็จก็ตาม  และล่าสุดทางด้านทีมชาติซาอุดิอาระเบีย ตัดสินใจดึงปิซซี่ เข้ามาเป็นกุนซือคนใหม่อย่างรวดเร็ว เพื่อเตรียมทีมชาติซาอุดิอาระเบียให้พร้อมลุยศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายกลางปีหน้าที่ประเทศรัสเซีย

    ทั้งนี้นายใหญ่วัย 49 ปี เพิ่งอำลาตำแหน่งโค้ชทีมชาติชิลีหลังพาทีมพลาดได้ตั๋วไปลุยฟุตบอลโลกที่รัสเซีย โดยปิซซี่ เคยผ่านการคุมทีมดังอย่างบาเลนเซีย ในลาลิกา พร้อมนำทีมชาติชิลีคว้าแชมป์โคปา อเมริกา 2016 มาแล้ว ถือว่าเป็นกุนซือที่มีประสบการณ์สูง แต่อย่างไรก็ตาม การเข้ามาคุมทีมชาติซาอุดิอาระเบียในช่วงนี้ถือว่าเป็นงานหนักทีเดียว เนื่องจากในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซีย ทีมชาติซาอุดิอาระเบียจับฉลากได้อยู่ร่วมสายเดียวกับเจ้าภาพรัสเซีย อียิปต์ และอุรุกวัย เรียกได้ว่ามีแต่กระดูชิ้นโตทั้งนั้น

    ตามความคาดหมาย ทีมชาติซาอุดิอาระเบียน่าจะเก็บกระเป๋ากลับบ้านตั้งแต่รอบแรกค่อนข้างสูง เนื่องจากศักยภาพของทีมยังด้อยกว่าทีมร่วมกลุ่มอยู่มาก แม้จะได้กุนซือที่มีประสบการณ์สูงเข้ามาคุมก็ตาม ด้วยฟอร์มการเล่นที่ไม่คงเส้นคงวา และมีช่องโหว่อยู่มาก เรียกได้ว่าขนาดเจอกับทีมชาติไทยของเรา ยังสร้างความปั่นป่วนจนทีมชาติซาอุดิอาระเบียเกือบเอาตัวไม่รอดแล้ว ดังนั้นการได้อยู่ร่วมกลุ่มกับเจ้าภาพรัสเซีย ที่มีความแข็งแกร่งกว่าในทุกด้าน อียิปต์ที่มีจรวดทางเรียบอย่างโมฮัมเหม็ด ซาร่า และอุรุกวัยที่มีตัวทีเด็ดอยู่มากมาย ทั้งเอดิสัน คาวานี่, หลุยส์ ซัวเรซ ทำให้งานของทีมชาติซาอุดิอาระเบียยากยิ่งขึ้นไปอีก

    โดยรวมแล้วต้องบอกว่า การเข้ามาทำทีมชาติซาอุดิอาระเบียของปิซซี่ อาจช่วยอะไรไม่ได้มากในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซีย แต่หลังจากเอเชี่ยนคัพ และถ้วยต่างๆ ในเอเชีย ชื่อของทีมชาติซาอุดิอาระเบีย ยังคงเป็นที่น่าเกรงขามของทุกชาติในทวีปเอเชียอย่างแน่นอน

    จากที่กล่าวมาทั้งหมดต้องบอกว่าหนทางของทีมชาติซาอุดิอาระเบียในฟุตบอลโลกที่ประเทศรัสเซียในกลางปีหน้าคงยากมากหากคิดจะผ่านเข้ารอบต่อไป ส่วนที่เหลือคงต้องมาดูกันว่า การเข้ามาของปิซซี่ จะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงใดๆ ได้บ้างกับทีมชาติซาอุดิอาระเบียในยุคของเขา