ซาอุดิอาระเบีย ไฟเขียว ให้ผู้หญิงเข้าสนามฟุตบอลได้ปีหน้า

      Comments Off on ซาอุดิอาระเบีย ไฟเขียว ให้ผู้หญิงเข้าสนามฟุตบอลได้ปีหน้า

ซาอุดิอาระเบีย

ประเทศซาอุดิอาระเบียประกาศอนุญาตให้ผู้หญิงเข้าสนามบอลได้เป็นครั้งแรก ตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นไป โดยเตอร์กี อัล เชอิค ประธานสภากีฬาอาชีพของซาอุดิอาระเบีย ยืนยันว่าผู้หญิงจะได้รับอนุญาตให้เข้าสนามฟุตบอลตั้งแต่เดือน มกราคมปี 2018 เป็นต้นไป โดยก่อนหน้านี้ผู้หญิงในซาอุดิอาระเบียจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสนามฟุตบอลเนื่องจากประเทศของพวกเขายึดถือหลักปฏิบัติตามแนวทางวะฮาบี ในอิสลามสายซุนนี ซึ่งมีข้อห้ามเกี่ยวกับผู้หญิงอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม ซาอุดิอาระเบียเริ่มทดลองให้ผู้หญิงเข้าสนามฟุตบอลเป็นครั้งแรกในวันชาติเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยพวกเธอได้นั่งอยู่ตรงที่นั่งเฉพาะคนที่มีครอบครัวแล้ว ซึ่งแยกออกมาจากที่นั่งของกลุ่มชายโสด ก่อนล่าสุดพวกเขาจะตัดสินใจอนุญาตให้ผู้หญิงเข้าสนามบอลแบบถาวรตั้งแต่ปีใหม่นี้

ทั้งนี้ซาอุดิอาระเบียกำลังปฏิรูปความเคร่งครัดให้น้อยลงและเป็นมุสลิมสายกลางมากขึ้น โดยก่อนหน้านี้เพิ่งประกาศให้ผู้หญิงขับรถยนต์ได้เป็นครั้งแรกเช่นกัน โดยฟุตบอลเป็นกีฬาที่นิยมในประเทศซาอุดิอาระเบียอยู่แล้ว และทีมชาติซาอุดิอาระเบีย ได้ผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่ประเทศรัสเซียในกลางปีหน้า การเปิดเสรีมากขึ้นจะทำให้ ผู้หญิงในประเทศซาอุดิอาระเบีย มีส่วนร่วมกับฟุตบอลมากขึ้น ซึ่งทางสมาคมฟุตบอลของประเทศซาอุดิอาระเบียก็เห็นพ้องต้องกันว่าสมควรลดหย่อนกฎเกณฑ์บางอย่างบ้าง

ส่วนผลงานของทีมชาติซาอุดิอาระเบีย ทั้งฟุตบอลสโมสรของซาอุดิอาระเบีย หรือระดับทีมชาติซาอุดิอาระเบีย ถือว่าเป็นทีมระดับแถวหน้าของทวีปเอเชียทั้งสิ้น ซึ่งหลังจากประกาศกฎนี้ออกไป เชื่อว่าจะทำให้ความนิยมต่อกีฬาฟุตบอลในระดับประเทศจะมีมากขึ้น เผื่อว่าในอนาคตซาอุดิอาระเบียต้องการที่จะจัดฟุตบอลโลก ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแสดงความเป็นเสรีและให้อิสระในการได้รับชมเกมฟุตบอลได้มากที่สุด และเนื่องจากศาสนาอิสลามค่อนข้างมีกฎข้อบังคับเกี่ยวกับการวางตัวของผู้หญิงอยู่มาก การปรับเปลี่ยนกฎต่างๆ จึงต้องใช้เวลาและทำความเข้าใจอย่างถี่ถ้วน ซึ่งหลังจากประกาศกฎนี้ออกมา น่าจะทำให้ฟุตบอลโลกที่ประเทศรัสเซียที่จะมาถึงในปีหน้านี้ น่าจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในประเทศซาอุดิอาระเบีย  บรรยากาศในการเชียร์เกมฟุตบอลก็น่าจะมีสีสันมากขึ้นอีกด้วย

     โดยทีมชาติซาอุดิอาระเบียมีคิวลงเตะฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่ประเทศรัสเซียในกลางปีหน้า ซึ่งทีมชาติซาอุดิอาระเบียนั้นอยู่ร่วมสายกับเจ้าภาพรัสเซีย, อุรุกวัย และอียิปต์ ด้วยการลดความตึงเครียดในทางศาสนา ยกเลิกกฎบางอย่างไป น่าจะทำให้บรรยากาศในการดูเกมฟุตบอลของประเทศซาอุดิอาระเบียเป็นไปอย่างสวยงามและสนุกสนานมากขึ้น ถ้าจะว่าไปแล้ว ผู้หญิงสมัยนี้มีเปอร์เซ็นในการติดตามเกมฟุตบอลมากขึ้นกว่าแต่ก่อนอีกด้วย ดังนั้นการที่มีผู้หญิงเข้ามาชมเกมฟุตบอลในสนามน่าเป็นสีสันใหม่ในวงการฟุตบอลซาอุดิอาระเบียเลยก็ว่าได้