นักเตะทีมชาติซาอุฯ ชุดลุยฟุตบอลโลก 2018 ไม่มีใครเล่นนอกประเทศเลย

      Comments Off on นักเตะทีมชาติซาอุฯ ชุดลุยฟุตบอลโลก 2018 ไม่มีใครเล่นนอกประเทศเลย

นักเตะทีมชาติซาอุ 2018

   ถ้าพูดถึงทีมชาติซาอุดิอาระเบีย ในทวีปเอเชียคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะถือว่าเป็นทีมยักษ์ใหญ่ในทวีปเอเชียอยู่แล้ว แต่ถ้าลองสังเกตดีๆ จะเห็นว่านักเตะทีมชาติซาอุดิอาระเบียส่วนใหญ่จะเล่นในประเทศตัวเอง ไม่ค่อยมีนักเตะที่ค้าแข้งอยู่ต่างแดนสักเท่าไหร่

   ถ้ามองหาตำนานนักเตะทีมชาติซาอุดิอาระเบียที่เคยไปสัมผัสฟุตบอลยุโรป และมีชื่อเสียงพอที่หลายๆ คนน่าจะรู้จัก ก็คงต้องพูดถึงซามี่ อัล จาเบอร์ ที่ลงเล่นให้ทีมชาติซาอุดิอาระเบียเกินกว่า 150 นัด และเป็นนักเตะคนแรกของทีมชาติซาอุดิอาระเบียที่ลงเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 4 สมัยติดต่อกัน โดยอัล จาเบอร์ ลงเล่นให้ทีมชาติซาอุดิอาระเบียครั้งแรกเมื่อตอนอายุเพียง 17 ปี โดยประตูแรกของเขาในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย เกิดขึ้นในปี 1994 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเกมที่ทีมชาติซาอุดิอาระเบียเอาชนะโมร็อกโกไปได้ 1-0 จากลูกจุดโทษ

   ซึ่งในช่วงที่ดีสุดของอัล จาร์เบอร์นั้น เคยได้รับโอกาสมาเล่นในอังกฤษ เมื่อวูลฟ์แฮมป์ตันได้ยืมตัวเขามาจากอัล ฮิลัล ในปี 2000 แต่จากอาการบาดบาดเจ็บที่รุมเร้า รวมทั้งปัญหาส่วนตัวทำให้เขาไม่มีโอกาสได้ลงเล่นมากนัก แม้แต่เดฟ โจนส์ ผู้จัดการทีมวูล์ฟแฮมป์ตันในขณะนั้นต้องการจะเก็บตัวเขาไว้ แต่อัล ฮิลัล สโมสรต้นสังกัดก็ปฏิเสธกลับไป และเมื่อกลับมาเล่นที่บ้านเกิด อัล จาเบอร์ก็สามารถโชว์ฟอร์มยิงประตูช่วยต้นสังกัดได้อย่างเป็นกอบเป็นกำให้กับต้นสังกัดเช่นเคย โดยอัล จาร์เบอร์ แขวนสตั๊ดกับทีมอัล ไฮลัล ซึ่งเป็นทีมที่เขาอยู่มาโดยตลอด ไม่นับช่วงยืมตัวมาวูล์ฟ เมื่อปี 2008  และนี่คือนักเตะที่ดีที่สุดของทีมชาติซาอุดิอาระเบีย ซึ่งถือว่ามีโอกาสใกล้เคียงที่สุดที่จะได้ค้าแข้งในอังกฤษ

   แล้วอะไรล่ะคือสาเหตุที่เราไม่เห็นนักเตะทีมชาติซาอุฯ ออกไปเล่นนอกประเทศบ้างเลย ทั้งที่ประเทศที่มีชนมุสลิมอย่าง อิรักยังมีนักเตะที่เล่นในกัลโช่ เซเรียอา ของอิตาลี  แต่ซาอุดิอาระเบียซึ่งถือเป็นแถวหน้าของวงการฟุตบอลในเอเชียกลับไม่มีนักเตะคนใดได้ไปโลดแล่นในเวทียุโรปเลย

   ทั้งนี้สาเหตุหลักก็น่าจะเป็นเรื่องศาสนา และการยอมรับในยุโรป อีกทั้งการปรับตัว และอีกเรื่องที่สำคัญคือสวัสดิการในประเทศซาอุดิอาระเบียนั้นดีมากจนผู้คนไม่คิดจะไปโหยหาเม็ดเงินต่างแดน เรียกได้ว่าคนจนที่ประเทศซาอุดิอาระเบียนั้นแทบไม่มี ดังนั้นการเป็นนักฟุตบอลในประเทศตัวเองจึงเป็นทางเลือกที่ดีอยู่แล้ว ทำให้นักเตะของทีมชาติซาอุดิอาระเบียจึงเป็นนักเตะที่ค้าแข้งอยู่ในประเทศแทบทั้งสิ้น

     แต่แน่นอนด้วยค่านิยมเช่นนี้ก็ทำให้ทีมชาติซาอุดิอาระเบียยากนักที่จะประสบความสำเร็จในฟุตบอลโลก เนื่องจากนักเตะของตัวเองไม่มีประสบการณ์ที่มากพอในเวทีระดับโลก ซึ่งถ้าเทียบกับทีมชั้นนำในทวีปเอเชียอย่างญี่ปุ่น เกาหลีใต้ หรือ ออสเตรเลีย ล้วนมีนักเตะมากมายที่โลดแล่นอยู่ในยุโรป และด้วยสถานการณ์ที่ได้จับฉลากมาอยู่กลุ่มเดียวกับรัสเซีย อุรุกวัย และอียิปต์ในฟุตบอลโลกที่จะมาถึงในกลางปีหน้าแล้ว ฟันธงได้อย่างเดียวว่าทีมชาติซาอุดิอาระเบียคงจะต้องตกรอบแรกกลับบ้านก่อนไปตามระเบียบอย่างแน่นอน