ชื่อเสียงที่ได้รับ

มาดูสิว่า ทีมชาติซาอุดิอาระเบีย เขาสร้างผลงานอะไรไว้บ้าง

ซาอุดิอาระเบียมีเกียรติในเวทีระดับทวีปและระดับโลกพอสมควร โดยเฉพาะในระดับทวีปสามารถคว้างแชมป์ AFC Asian Cup ได้ดึงสามสมัย ได้แก่ปี 1984, 1988 และ 1996  รวมถึงเป็นรองแชมป์อีกสามครั้งในปี 1992, 2000 และ 2007 นอกจากนั้นในระดับภูมิภาค อย่างเช่นรายการ GULF CUP ซาอุดิอาระเบียก็สามารถคว้าแชมป์ได้ถึงสามครั้งในปี 1994, 2002 และ 2003 ส่วนในเวทีระดับโลกซาอุดิอาระเบียสามารถเข้าสู่รอบสุดท้ายได้ถึง 4 ครั้งซ้อนนับตั้งแต่ปี 1994 จนถึง 2006 ซึ่งวันนี้เรามาย้อนดูผลงานของทีมซาอุดิอาระเบียกันดีกว่าว่าผลงานใน FIFA World Cup ของพวกเขานั้นเป็นอย่างไรบ้าง

ทีมชาติซาอุดิอาระเบีย

ผลงานใน FIFA World Cup นับแต่อดีตถึงปัจจุบัน

FIFA World Cup 1994 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นการเยือนเวทีระดับโลกครั้งแรก โดยสามารถผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายได้ ซึ่งในรอบ 16 ทีม ซาอุดิอาระเบียเจอของหนักอย่างสวีเดนและพ่ายไป 1-3 น่าเสียดายที่พวกเขาทำได้ดีที่สุดเพียงเท่านั้น จึงปิดฉากฟุตบอลโลกอันน่าประทับใจของพวกเขาในครั้งนี้ไปอย่างน่าเสียดาย

FIFA World Cup 1998 ณ ประเทศฝรั่งเศส ซาอุดิอาระเบียยังคงรักษาผลงานไว้ได้ในศึกฟุตบอลโลก 1998 ในรอบ 32 ทีมสุดท้ายกลุ่ม C นัดแรกเก็บชัยชนะได้โดยแข่งกับเดนมาร์ก ส่วนนัดที่ 2 พบกับเจ้าภาพฝรั่งเศส โดนถล่มยับและจบด้วยสกอร์ 4-0 ทำให้ทีมเศรษฐีน้ำมันที่เคยสร้างผลงานในฟุตบอลโลกครั้งที่แล้วต้องตกรอบไป

ทีมชาติซาอุดิอาระเบีย

FIFA World Cup 2002 ณ ประเทศเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ซาอุดิอาระเบียเป็นแชมป์กลุ่มผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกเป็นสมัยที่สามติดต่อกัน โดยในการจับสลากรอบสุดท้ายได้อยู่กลุ่ม E มีเยอรมนี ไอร์แลนด์ แคเมอรูน และซาอุดิอาระเบีย ซึ่งทีมนกเหยี่ยวทำได้เพียงเข้าร่วมเท่านั้น เพราะจับฉลากไปเจอของโหดทั้งเยอรมัน แคเมอรูน และไอร์แลนด์ ประเดินนัดแรกกับทีมอินทรีเหล็กเยอรมัน โดนถล่มกระจุยกระจายไป 8-0 โดยไม่สามารถยิงประตูได้เลย เสียไป 12 ประตูด้วยกันในรอบนี้

FIFA World Cup 2006 ณ ประเทศเยอรมัน ปรากฏว่าซาอุดิอาระเบียยังสามารถคว้าตั๋วไปต่อในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้ โดยจับฉลากได้อยู่ในกลุ่ม H ซึ่งมีสเปน ยูเครนและตูนีเซีย โดยแข่งขันทั้งหมด 3 นัด แต่ชนะเพียงนัดเดียวทำให้ไม่สามารถไปต่อในรอบต่อไปได้

FIFA World Cup 2010 ซาอุดิอาระเบียมาเสียท่าจนได้ในรอบสุดท้าย โดยพวกเขามีแต้มเท่าเกาหลีเหนือ (12 คะแนน) แต่ลูกได้เสียเป็นรอง ตกเป็นอันดับ 3 เพลย์ออฟแก้ตัวกับบาห์เรน ซึ่งนัดแรกพวกเขาไปเยือนและสามารถยันเสมอได้ 0-0 นัดที่สองพวกเขาเปิดบ้านพบกับบาร์เรน ผลจบเสมอกันไป 2-2 ทำให้ซาอุดิอาระเบียเข้ารอบไป

ทีมชาติซาอุดิอาระเบีย

FIFA World Cup 2014 ครั้งนี้ซาอุดิอาระเบียกลับมีผลงานที่ตกลงไป และไม่สามารถผ่านรอบคัดเลือกรอบที่ 3 ไปได้ เพราะทำได้แค่เพียงอันดับที่ 3 เท่านั้น ทำให้ออสเตรเลียและโอมานสามารถเข้ารอบคัดเลือกรอบสุดท้ายในกลุ่มได้สำเร็จ

FIFA World Cup 2018 ณ ประเทศรัสเซีย แน่นอนว่าทีมชาติซาอุดิอาระเบียกลับมาสร้างความยิ่งใหญ่อีกครั้งด้วยการคว้าตั๋วไปฟุตบอลโลกที่รัสเซียได้สำเร็จ นอกจากนี้ยังเป็นการสิ้นสุด 12 ปีแห่งการรอคอยไปฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายของซาอุดิอาระเบีย หลังจากไปครั้งสุดท้ายตั้งแต่ปี 2006 ที่เยอรมนี

ทัพเศรษฐีน้ำมันก้าวขึ้นมาเป็นขาประจำของศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะฟอร์มดีหรือร้ายยังไง พวกเขาก็สามารถเอาตัวรอดได้เสมอ นั่นแสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าขุนพลนักเตะซาอุดิอาระเบียมีประสิทธิภาพมากเพียงใด